Hãy nhìn lại lối sống của bạn.

Nguyên tắc và phương pháp điều trị Ung thư đại tràng

1 24

- Advertisement -

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. Là bệnh ung thư đường tiêu hóa đứng hàng thứ hai chỉ sau ung thư dạ dày. Vậy điều trị ung thư dạ dày như nào?

Nguyên tắc điều trị ngoại khoa

  • Hồi sức toàn thân nâng cao thể trạng tốt trước mổ;
  • Chuẩn bị làm sạch đại tràng tốt trước mổ: trước mổ 1 tuần cho ăn lỏng ít bã, uống kháng sinh đường ruột, làm sạch ruột bằng cách uống manitol 10% x 1000ml hoặc uống Fortran;
  • Trong mổ nên buộc thắt tạm thời các mạch máu cho đến khi làm xong thủ thuật trên u. Thắt 2 đầu đoạn ruột có u, không sờ nắn u để tránh làm lan tràn tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Các phẫu thuật điều trị triệt để ung thư đại tràng

+ Cắt nửa đại tràng phải: phẫu thuật điều trị triệt để lựa chọn cho tất cả ung thư đại tràng phải. Cắt bỏ 20-30cm đoạn cuối hồi tràng, manh tràng, đại tràng lên và 1/2 phải đại tràng ngang. Áp dụng cho ung thư manh tràng, đại tràng lên, đại tràng góc gan, 1/3 phải đại tràng ngang.

+ Cắt nửa đại tràng trái: phẫu thuật điều trị triệt để lựa chọn cho tất cả ung thư đại tràng trái. Lấy bỏ 1/2 trái đại tràng ngang đến đại tràng Sigma. Trong một số trường hợp khối ung thư nhỏ, di căn hạch ít thì có thể cắt một phần đại tràng trái.

+ Các phẫu thuật cắt một phần đại tràng:

  • Cắt đoạn đại tràng trái cao: Cắt 1/3 -1/2 trái đại tràng ngang và một phần đại tràng xuống. Áp dụng cho ung thư đại tràng góc lách hoặc đại tràng xuống.
  • Cắt đoạn đại tràng trái thấp: Cắt bỏ toàn bộ đại tràng Sigma và một phần đại tràng xuống. Áp dụng cho ung thư đại tràng Sigma.
  • Cắt đoạn đại tràng ngang: Cắt bỏ toàn bộ đại tràng ngang từ góc gan đến góc lách. Áp dụng cho ung thư 1/3 giữa đại tràng ngang.

Các phẫu thuật điều trị Ung thư đại tràng tạm thời

Chỉ áp dụng khi khối u không còn khả năng cắt bỏ, khi đó làm phẫu thuật tạm thời.

  • Làm hậu môn nhân tạo ở vị trí phía trên khối u;
  • Nối tắt đoạn trên với đoạn dưới khối u (By-pass).

Điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật

Phương pháp điều trị hỗ trợ: sử dụng hóa chất 5 – Fu (Cinq Fluorouracil) phối hợp với Levamisol áp dụng cho ung thư đại tràng giai đoạn Dukes C, làm tăng thời gian sống thêm.

Gần đây điều trị phối hợp 5 – Fu với Axit folinic hoặc Interferon đã cho kết quả khả quan.

- Advertisement -

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.