Hãy nhìn lại lối sống của bạn.

Giữa Shared Hosting và VPS Hosting nên chọn cái nào ?

1 9

- Advertisement -

Để khởi chạy một website, bạn sẽ cần một tên miền và web hosting. Tên miền là địa chỉ mà mọi người sẽ sử dụng để tìm bạn trên internet. Web hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn và có khá nhiều loại web hosting khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên còn một dịch vụ loại lưu trữ khác nâng cao hơn gọi là VPS. Vậy đâu là giải pháp cho dịch vụ của bạn? Bạn nên chọn dịch vụ nào? Bài viết sẽ so sánh hosting và vps để giải đáp vấn đề này giúp bạn.

So sánh Shared hosting và VPS hosting

Với khả năng chứa hàng chục và thậm chí hàng trăm website, Shared Hosting là loại lưu trữ phổ biến nhất. Điều này một phần cũng do chi phí duy trì dịch vụ không quá cao. Tuy nhiên, mỗi website được lưu trữ trên Shared Hosting phải chia sẻ tài nguyên có sẵn cho các website khác cùng hosting.

Còn với VPS (Virtual Private Server), nó mang đến nhiều tính năng vượt trội hơn so với Shared Hosting. Số lượng khách hàng sử dụng VPS sẽ ít hơn shared hosting, một phần là do ảnh hưởng bởi chi phí thuê hàng tháng. VPS vẫn có trường hợp chia sẽ tài nguyên cho các VPS khác. Tuy nhiên lượng tài nguyên tổng lại lớn hơn rất nhiều so với shared hosting.

Ưu – Nhược điểm của Shared Hosting

Ưu điểm:

Như đã đề cập trước đây, Shared Hosting là gói hosting phổ biến và giá cả phải chăng nhất. Phù hợp với loại website nhỏ, lượt truy cập không cao và không yêu cầu quá nhiều tài nguyên. Các loại website này chạy trơn tru trên Shared Hosting.

Shared Hosting loại bỏ gánh nặng của việc phải lo lắng về bản cập nhật phần cứng vật lý và cập nhật hệ điều hành. Vì sao? Vì tất cả các bản cập nhật được hoàn thành bởi công ty cung cấp dịch vụ hosting của bạn. Do đó, bạn chỉ cần tập trung vào nội dung website của bạn, không cần quá quan tầm về vấn đề phần cứng máy chủ.

Nhược điểm:

Tài nguyên bị hạn chế là điều đầu tiên chúng ta có thể thấy ở Shared Hosting. Bởi vì mỗi Shared Hosting có thể lưu trữ hàng chục và thậm chí hàng trăm website nên nó có thể làm giảm tốc độ website của bạn cũng như hiệu suất.

Shared Hosting cũng có thể có một số vấn đề về bảo mật. Vì website của bạn nằm trên máy chủ với nhiều website khác, không có cách nào đảm bảo rằng mọi website trên máy chủ đều chạy bản cập nhật bảo mật, các mối đe dọa bảo mật có thể xảy ra.

Ngoài ra còn một vấn đề bạn cần hết sức lưu ý khi chọn dịch vụ hosting, đó là họ phải sử dụng hệ điều hành thương mại CloudLinux. Tại sao lại như vậy? Tại vì nếu không sử dụng CloudLinux, tài nguyên của các hosting trên server sẽ không thể phân bố đồng đều – tức hosting này có thể sử dụng tài nguyên của hosting khác. Và dịch vụ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng tương tự nếu không tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp này.

Ưu – nhược điểm của Cloud VPS

Ưu điểm:

Cloud VPS mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế. Do website của bạn nằm trong phần riêng của máy chủ, bạn có quyền kiểm soát tài nguyên, cài đặt phần mềm và cấu hình nâng cao cho VPS để đáp ứng các yêu cầu trên website của bạn. Cloud VPS còn bào gồm quyền SSH tới máy chủ – tức bạn có thể thực hiện lệnh trên chính VPS của mình. Ngoài việc quản lý, cập nhật và cấu hình, bạn cũng có thể chủ động bảo mật website cũng như VPS theo cách riêng của mình.

Nếu website của bạn đang phát triển và bạn bắt đầu nhận được nhiều khách truy cập hơn mỗi tháng, Cloud VPS có thể đáp ứng được yêu cầu này. Với nguồn tài nguyên VPS tăng lên, bạn có thể yên tâm khi biết rằng trang website của bạn có thể chịu được lượng lớn traffic đổ tới.

Xem thêm Đánh giá VPS Vultr và chi tiết các gói dịch vụ VPS của Vultr

Nhược điểm:

Khi bắt đầu với VPS Hosting, bạn có thể gặp khó khăn với phần thiết lập cũng như cấu hình. Vì bản chất bạn cần phải thao tác hoàn toàn bằng các dòng lệnh. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng dịch vụ Cloud VPS tại Vultr bạn không cần phải bận tâm về vấn đề này. Vì Vultr có rất nhiều bài viết hỗ trợ bạn trong việc cấu hình và quản lý web trên VPS Vultr.

Nhược điểm tiếp theo là giá thành, Cloud VPS sẽ có giá thành cao hơn với Shared Hosting. Thật ra đây không còn là nhược điểm của VPS nữa, hãy xem tiếp đánh giá bên dưới của Trủng bạn sẽ hiểu. Khi lượng truy cập tới website của bạn quá lớn, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tham khảo nâng cấp thêm cấu hình cho VPS.

Nên chọn Shared Hosting hay VPS Hosting?

Shared Hosting được đề xuất nếu bạn:

  • Muốn nhanh chóng khởi chạy website của mình.
  • Có ngân sách hạn chế.
  • Bắt đầu nhỏ và phát triển theo thời gian.

Xem thêm Đánh giá chi tiết HawkHost và hướng dẫn mua giá rẻ

Cloud VPS được đề xuất nếu bạn:

  • Website của bạn có khối lượng traffic lớn.
  • Muốn có sự linh hoạt, sức mạnh và tốc độ lớn hơn.
  • Cần có quyền can thiệp và tối ưu dịch vụ bạn đang sử dụng.

Với Trủng, bạn hãy chọn VPS ngay từ đầu và nói “NO!” với Shared host nếu bạn muốn làm web lâu dài.

Ý kiến cá nhân rút ra từ xương máu

Thành thật mà nói, về giá cả thì sự chênh lệch giữa Shared và VPS chẳng đáng bao nhiêu so với lợi thế mà VPS đem lại. Không cần bàn cãi, VPS là lựa chọn tốt nhất mà Trủng đề xuất cho người mới bắt đầu làm web. Tại sao ?

Với Shared host muốn làm nên trò cũng phải gói 2.5 USD trở lên, mà bạn còn phải dùng chung tài nguyên với hàng trăm người khác. Trong khi với VPS, cũng có gói 2.5 USD luôn, mà bạn lại “một mình một ngựa”. Thế mới hay.

Đầu tiên khi mới chơi web, Trủng cũng mày mò trên mạng xem nên chọn host loại nào. Hầu như bài viết nào cũng nói “nhỏ nghèo thì Shared, lớn giàu thì VPS”, Trủng đã nghe theo.

Và nát xương đổ máu vì Shared host

Ngay lần đầu Trủng đã chọn một nhà cung cấp Shared host uy tín nước ngoài có Localtion Hong Kong và Singapore luôn. Trủng mua luôn gói Professional giá 7.9 USD/tháng (tất nhiên Trủng mua lúc sale 70%), các chỉ số tên miền, bộ nhớ, băng thông, … toàn không giới hạn. Tưởng ngon, ai dè, lúc đầu traffic lẹt đẹt trang tải nhanh nên không để ý. Về sau khi web ổn định hơn thì Trủng phát hiện lúc nào CPU cũng báo động vàng và đỏ.

Rất cay cú vì bỏ ra gần 8 đô/tháng, web của Trủng là theme bản quyền được tác giả tối ưu và rất nhẹ, mà CPU lúc nào cũng gần cạn. Mở ticket hỏi kỹ thuật viên thì họ nói “Bạn đang dùng gói Pro, 1 CPU, Ram 1Gb nhưng là gói chia sẻ (Shared đó) nên có nhiều người dùng. Hãy tối ưu trang của bạn, hoặc thử dùng VPS”. Trủng đã test mở 10 tab cùng lúc thì CPU Shared đến ngưỡng đỏ luôn. Chán nên chuyển luôn sang VPS Vultr gói (loại cấu hình cao cấp) giá 6 đô/tháng, hóa ra web lại ngon lành, CPU chỉ ở mức 5 – 10%.

Vì thế bạn đừng ngại khó mà chọn dễ, vì một thời gian sau bạn vẫn phải lên VPS. Lúc đó lại mày mò từ đầu, chuyển web từ Shared Host lên VPS, rất mất thời gian mà cũng rất “nguy hiểm” nếu chuyển bị lỗi.

Thà rằng học hỏi VPS ngay từ đầu để có cái kết bền vững còn hơn là “nay đây mai đó”.

Kết luận

Là giá cả phải chăng nhất cũng như phổ biến nhất, Shared Hosting là giải pháp lưu trữ chính cho các website mà không có yêu cầu tài nguyên lớn và có lượng traffic tối thiểu.

Cloud VPS có rất nhiều tính năng có thể cải thiện trải nghiệm website tổng thể của bạn. Cung cấp tính linh hoạt, sức mạnh và tốc độ, Cloud VPS là giải pháp tốt nhất cho các website yêu cầu tài nguyên lớn hơn.

Lựa chọn giữa Shared Hosting và Cloud VPS có thể là một quyết định khó khăn. Nhưng với kinh nghiệm từng trải Trủng khuyên bạn nên chọn VPS hosting ngay từ đầu thay vì dùng Shared host sau đó mới chuyển lên VPS.

Hãy xác định mục tiêu của bạn là gì để lựa chọn phù hợp nhé. Chúc bạn thành công!

- Advertisement -

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.