Hãy nhìn lại lối sống của bạn.

Bệnh trĩ: Chỉ định các phương pháp điều trị ngoại khoa

0 36

- Advertisement -

Bệnh trĩ (Hemorroide) là bệnh thường gặp, ở các nước Âu Mỹ có tỷ lệ mắc 50% dân số. Ở Việt Nam theo thống kê ở Bệnh viện Việt Đức tỷ lệ mắc trĩ là 45%.

Khi bị trĩ cần được khám và điều trị kịp thời. Dựa vào từng giai đoạn và mức độ bệnh mà lựa chọn điều trị nội khoa, thủ thuật hay ngoại khoa.

Chỉ định điều trị ngoại khoa khi:

  • Điều nội khoa và thủ thuật bị thất bại;
  • Sa búi trĩ thường xuyên;
  • Sa trĩ tắc mạch;
  • Hiếm khi đặt ra trong cấp cứu.

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại khoa:

+ Phương pháp Milligan – Morgan: Chỉ định cho các trường hợp sa bó trĩ riêng biệt. Cắt các búi trĩ riêng rẽ có kèm hoặc không kèm theo tạo hình hậu môn. Sau mổ thường đau nhiều, lâu lành.

+ Phương pháp Whitehead – Toupet: Phẫu thuật cắt trĩ bảo tồn vùng niêm mạc hậu môn, áp dụng cho các trường hợp trĩ vòng.

+ Phương pháp Longo: Ra đời và phát triển ở Châu Âu từ năm 1996. Thường dùng cho cắt trĩ vòng có kèm sa niêm mạc. Nguyên tắc của kỹ thuật này là dùng một dụng cụ khâu tự động cắt khoanh một đoạn niêm mạc và hạ niêm mạc trực tràng. Cách đường răng lược của ống hậu môn 5-6 cm về phía trên, nhằm cắt đứt đường cấp máu tới các búi trĩ.

Đồng thời, phần niêm mạc hậu môn bị sa sẽ được khâu treo lên cao. Các búi trĩ do không được cấp máu sẽ teo dần đi.

Ưu và nhược điểm của phương pháp Longo:

Ưu điểm của phương pháp Longo: Vì vùng phẫu thuật nằm ở phía trên đường lược nên bệnh nhân không bị đau. Không bị biến chứng hẹp hậu môn, không có vết thương hở nên chăm sóc sau mổ đơn giản. Bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt và làm việc rất sớm.

Nhược điểm của phương pháp Longo: Ngoài chi phí mổ bệnh nhân còn phải tự mua cho mình dụng cụ khâu nối dùng một lần. Longo chỉ áp dụng cho trĩ độ 3 và đầu độ 4. Với trĩ cuối độ 4 hoặc đã có biến chứng thì nên áp dụng phương pháp Milligan – Morgan.

Điều trị ngoại khoa nếu được thực hiện chuẩn mực cho kết quả trước mắt cũng như lâu dài rất tốt (95%). Tuy nhiên việc chăm sóc sau phẫu thuật đóng một vai trò rất quan trọng, tránh các di chứng sau mổ.

- Advertisement -

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.